Đặc sản vùng miềnThắng cố Sapa, đặc sản "gây nghiện" nhưng không phải ai cũng...

Thắng cố Sapa, đặc sản “gây nghiện” nhưng không phải ai cũng dám ăn

Rate this post

Sapa luôn được xem là một bức tranh thiên nhiên có bố cục hài hòa với cảnh sắc thơ mộng. Đến với Sapa ngoài được thư thả thưởng ngoạn đất trời, bạn còn được thưởng thức những món đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Và không thể không nhắc đến Thắng cố Sapa. Cùng mình đi vào tìm hiểu món đặc sản có một không hai này nhé.

Món ăn đặc sắc của vùng đất xinh đẹp Sapa
Món ăn đặc sắc của vùng đất xinh đẹp Sapa

Nguồn gốc món ăn thắng cố sapa

“Thắng cố” là cái tên bắt nguồn từ tiếng Hán – Mông, nếu đọc theo tên Hán – Việt thì sẽ thành “thang cốt”, có nghĩa là “canh xương”. Đây là món ăn xuất phát từ nguồn gốc của người H’mông, xuất phát từ tỉnh Vân Nam thuộc Trung Quốc. Mãi đến sau này, món thắng cố được du nhập vào các dân tộc Kinh, Dao và Tày. Theo như truyền thống thì loại thịt dùng để nấu món độc lạ này là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. 

Ngày nay, thì món thắng cố được truyền cách nấu đi nhiều vùng nhưng Sapa – Tây Bắc vẫn là vùng có món thắng cố ghi dấu ấn sâu đậm nhất. Món Thắng cố Sapa tuy có danh tiếng lẫy lừng nhưng không phải ai cũng dám thử bởi mùi ngai ngái đặc trưng. Tuy nhiên, Thắng cố Sapa luôn là món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất xinh đẹp này đấy.

Món thắng cố truyền thống của người dân H’mông
Món thắng cố truyền thống của người dân H’mông

Chế biến món thắng cố Sapa

Nồi lẩu thắng cố Sapa là món ăn không thể thiếu của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong các phiên chợ hoặc các mùa lễ hội lớn của vùng đất Tây Bắc này. Sau đây, hãy cùng mình khám phá nét đặc sắc trong cách chế biến món thắng cố Sapa này nhé.

Thắng cố ngựa Sapa

Ban đầu, thắng cố của người H’mông chỉ được nấu từ thịt ngựa và tất cả các nội tạng bên trong của con ngựa. Họ mổ ngựa, làm thịt và nội tạng sạch sẽ. Nhiều người lần đầu chứng kiến nồi lẩu thắng cố Sapa sẽ cảm thấy ngờ ngợ món ăn này không sạch sẽ nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Người dân sẽ làm thịt cực kỳ sạch sẽ và chặt từng khúc nhỏ. Vì mùi vị độc lạ từ sự kết hợp của 12 loại gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc, thắng cố ngựa Sapa trở thành một món ăn đặc trưng hiếm có.

Nấu thắng cố phải dùng lửa than, khi lửa đã bập bùng, người dân nơi đây sẽ dùng một cái chảo bự để cho tất cả các nguyên liệu và xào chung theo nguyên tắc “mỡ ngựa rán ngựa”, tức là dùng chính mỡ từ thịt để nấu chứ không thêm mỡ bên ngoài vào món ăn. Khi miếng thịt đã mềm và cháy xém cạnh, ta thêm nước vào và bắt đầu ninh trong vài giờ đồng hồ cho thịt nhừ. Thi thoảng phải múc váng bọt, để nước trong và ngọt hơn. Thêm một ít rau rừng là ta đã có một món ăn độc đáo thắng cố ngựa Sapa rồi đấy. 

Cách chế biến thắng cố ngựa Sapa
Cách chế biến thắng cố ngựa Sapa

Thắng cố bò Sapa

Ngày nay thì ngoài món thắng cố làm từ thịt ngựa thì đã có thắng cố làm từ những loại thịt khác như: bò, trâu, lợn. Với món thắng cố bò thì cách chế biến cũng tương tự như thắng cố ngựa Sapa. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo từ món ăn này. 

Đầu tiên, hãy chọn những gam thịt bò tươi ngon, nội tạng đã được làm sạch. Một loại nguyên liệu không được quên khi nấu món ăn này đó là cây thắng cố, loại cây này mọc nhiều ở thị trấn Bắc Hà nên khi nhắc đến món thắng cố, không thể không nhắc đến tên tuổi của thắng cố Bắc Hà làm say đắm lòng người. Mắc khén, quế chi, hạt dổi, hoa hồi, thảo quả,…là những loại gia vị quen thuộc của vùng núi rừng Tây Bắc. Tất cả tạo nên một món ngon độc đáo mang tên thắng cố Sapa. Cách chế biến món thắng cố bò cũng không có gì khác đối với món thắng cố ngựa như mình đã giới thiệu trước đó.

Món thắng cố bò Sapa thơm ngon đặc sắc
Món thắng cố bò Sapa thơm ngon đặc sắc

Địa chỉ ăn Thắng Cố Sapa

Qua tìm hiểu cách chế biến món thắng cố Sapa ở trên thì bạn cũng khá tò mò về hương vị của món ăn độc đáo này rồi phải không nào? Vậy ăn thắng cố Sapa ở đâu ngon nhất? Món thắng cố Sapa thường xuất hiện vào mùa lễ hội và các phiên chợ vùng cao. Nơi người ta có thể tụ họp lại trò chuyện và thưởng thức món ngon. Tuy nhiên, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn vài địa chỉ ăn thắng cố ngon nhất mà bạn nên thử khi ghé thăm Sapa nhé.

Thắng cố A Quỳnh Sapa

Đây là quán ăn có không gian dân dã, mộc mạc được đánh giá là một trong những quán chế biến món thắng cố Sapa ngon nhất. Hơn nữa, quán tọa lạc ở một vị trí thuận lợi nên du khách rất dễ tìm đến được. Không gian bên trong quán rộng rãi, thoải mái tạo một cảm giác thư thái và dễ chịu.

Menu của quán rất đa dạng. Đầy đủ các món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Và tất nhiên, không thể bỏ qua món thắng cố Sapa được rồi. Món ngon độc đáo này ở quán với cách nêm nếm không quá khó ăn và còn ngon đến khó cưỡng. Nếu bạn là một người muốn thử món thắng cố Sapa mà vẫn ngờ ngợ không dám thử thì quán A Quỳnh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời vì cách chế biến món thắng cố ở đây vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, những ngày cuối tuần, quán còn phục vụ ca nhạc dân tộc vô cùng đặc sắc. 

Khám phá nồi lẩu thắng cố siêu to của quán Thắng cố A Quỳnh Sapa
Khám phá nồi lẩu thắng cố siêu to của quán Thắng cố A Quỳnh Sapa

Quán Thắng cố Sapa A Phủ

Cái tên tiếp theo trong danh sách những quán ăn có món thắng cố Sapa nổi tiếng gọi tên quán A Phủ. Quán được thiết kế theo tông trầm nên tạo cảm giác ấm cúng. Nếu nhắc đến món thắng cố Sapa nổi tiếng thì tại A Phủ, bạn sẽ được thưởng thức mùi vị ngon ngọt từ thịt mềm chứ không dai. Nhờ những đôi bàn tay điêu luyện từ những người đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm, ăn món thắng cố Sapa tại A Phủ sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên cùng những hương vị đậm đà từ những miếng thịt đầu tiên. 

Phần lớn các quán sẽ chế biến món thắng cố Sapa có sự thay đổi hương vị một tí so với truyền thống để cho du khách không phải lo lắng về mùi vị có khó ăn hay không. Nhân viên phục vụ tận tình, món ngon độc đáo thì ngại gì mà không đến với A Phủ để một chuyến đi Sapa trọn vẹn nhất nào.

Hương vị đậm đà của nồi lẩu thắng cố trong quán thắng cố Sapa A Phủ
Hương vị đậm đà của nồi lẩu thắng cố trong quán thắng cố Sapa A Phủ

Nhà hàng Cầu Mây Sapa

Nếu như quán Thắng cố A Quỳnh Sapa và quán thắng cố Sapa A Phủ mang một nét đẹp bình dân giản dị thì nhà hàng Cầu Mây Sapa sẽ mang một nét đẹp sang trọng với lối thiết kế không gian 2 tầng rộng rãi. Thực đơn của quán vô cùng đa dạng với những món đặc sản của vùng đất Tây Bắc xinh đẹp. Và Thắng cố Sapa luôn là cái tên được đề xuất mỗi khi bạn có dự định ghé đến quán. Món ngon này ở đây được lựa chọn bởi những nguyên liệu, thịt thà từ những trang trại nuôi, trồng hữu cơ nên độ tươi ngon, sạch sẽ không nơi đâu sánh bằng. Nhờ hương vị tươi ngon nên nước dùng cũng vô cùng đậm đà sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Nhờ hương vị của từng món ăn luôn ngon đặc sắc và độ sạch sẽ trong khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà hàng Cầu Mây Sapa luôn được các du khách ưu ái ghé thăm khi dừng chân tại Sapa xinh đẹp.

Thắng cố Sapa gây nghiện của nhà hàng Cầu Mây SapaThắng cố Sapa gây nghiện của nhà hàng Cầu Mây Sapa
Thắng cố Sapa gây nghiện của nhà hàng Cầu Mây Sapa

Trên đây là những bật mí về món thắng cố Sapa mà có thể bạn chưa từng biết. Ngại ngần gì mà không xách balo lên và đi thăm vùng đất xinh đẹp này nào. Đây sẽ là một trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất cùng với ẩm thực Tây Bắc sẽ làm bạn không thể nào quên được. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi thanh xuân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Có thể bạn muốn biết

Bài viết Nổi bật

Bài viết đáng quan tâm