Ẩm thực mỗi ngàyKhám phá phở chua Bắc Hà - đặc sản Lào Cai không...

Khám phá phở chua Bắc Hà – đặc sản Lào Cai không thể bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Từ thành phố Lào Cai, khi di chuyển thêm 60 km nữa băng qua những dãy núi và con đèo uốn lượn là bạn sẽ đến với huyện Bắc Hà. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch nức tiếng với cảnh sắc nên thơ, hùng vĩ cùng đồ ăn thơm ngon hấp dẫn. Nếu ghé thăm địa phương này, nhất định du khách phải một lần nếm thử phở chua Bắc Hà – đặc sản nức tiếng Lào Cai. 

1. Đặc sản phở chua Bắc Hà – Lào Cai có gì thú vị và cuốn hút hương vị độc đáo

Bắc Hà không chỉ có chợ phiên đông đúc họp vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, có những rừng hoa mơ, hoa mận nở trắng xóa mỗi độ xuân về mà còn có một món phở truyền thống đặc biệt thơm ngon được nhiều người truyền tai nhau suốt thời gian qua.  Khác với những bánh phở dưới xuôi có màu trắng ngà, bánh phở Bắc Hà lại sở hữu màu tím hồng nhạt đặc trưng do làm từ loại gạo nếp nương nổi tiếng tại đây.

Đến Bắc Hà nhất định phải ăn phở chua
Đến Bắc Hà nhất định phải ăn phở chua

Thiên nhiên và khí hậu đặc biệt tại mảnh đất Lào Cai ở độ cao hàng nghìn mét đã giúp người dân trồng được một giống gạo đặc biệt ở xã Lùng Phình. Khi sử dụng loại gạo này để nấu cơm thì cơm sẽ khô cứng, không hề có vị thơm đặc trưng. Nhưng nếu dùng để tráng phở lại rất mềm dẻo hấp dẫn và đậm đà hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường. Chính vì thế mà chỉ một lần nếm thử bát chua phở Bắc Hà, nhiều người đã say đắm mà lưu luyến mãi không quên cái vị bánh phở ngọt dai đậm đà chẳng thể tìm được ở đâu. 

Phở chua Bắc Hà có nguồn gốc từ những người dân tộc Tày sinh sống tập trung tại Lào Cai. Theo thời gian món ăn này đã trở nên phổ biến trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân nơi đây. Khi đến Lào Cai, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những quán bán phở chua tại một số phiên chợ truyền thống như Bắc Hà, Mường Khương, Cốc Ly…Ở mỗi nơi phở chua lại được biến tấu theo những cách riêng nhưng dù thay đổi như thế nào cũng không thể làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của phở chua Bắc Hà

Phở Chua Bắc Hà- món phở đặc biệt khiến người ta không thể quên
Phở Chua Bắc Hà- món phở đặc biệt khiến người ta không thể quên

2. Cách làm món phở chua Bắc Hà

Phở chua Bắc Hà luôn nằm trong top những món ăn hấp dẫn nhất mà du khách không nên bỏ qua khi đến với Lào Cai. Điểm đặc biệt của đặc sản này là được chế biến hoàn toàn thủ công. Người dân tại đây luôn chăm chút tỉ mỉ từng công đoạn để tạo nên những bánh phở thơm ngon đặc biệt mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác. 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm món phở chua Bắc Hà – Lào Cai

Nguyên liệu làm phở chua Lào Cai không quá phức tạp. Trước hết để làm bánh phở người dân chỉ cần chuẩn bị loại gạo đỏ đặc trưng tại địa phương. Phần nước dùng có thể được chế biến từ các nguyên liệu như rau cải, nước đường hoặc chỉ đơn giản là nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định. Sau khi đã đầy đủ, một bát phở chua hoàn chỉnh sẽ được thực hiện bao gồm:

  • Bánh phở chua Bắc Hà
  • Nước dùng chua
  • Thịt gà hoặc thịt lợn xá xíu
  • Một số loại rau ăn kèm như hành, rau mùi, dưa cải,…
  • Những gia vị khác như lạc, tương ớt, đậu xị,…
Nguyên liệu làm món phở chua bắc hà thơm ngon
Nguyên liệu làm món phở chua bắc hà thơm ngon

2.2 Cách chế biến món phở chua Lào Cai

Làm bánh phở

Để chế biến phở chua Sapa đầu tiên người dân phải bắt tay vào làm bánh phở. Gạo đỏ sau khi thu hoạch sẽ được lựa chọn những hạt chất lượng nhất, chắc mẩy và không bị sâu mọt. Tiếp đó gạo được ngâm trong nhiều giờ đồng hồ rồi mới đem đi xay nhuyễn. Sau nhiều lần xay, đến khi thấy gạo đã mịn, không còn lợn cợn nữa mới lọc sạch thành nước rồi tráng mỏng. Khi bánh phở hơi nguội người dân sẽ cắt thành những sợi dài quen thuộc hoặc độc đáo hơn là cuốn lại như nem, cắt khúc dài hơn đốt ngón tay một chút. 

Bánh phở chua Bắc Hà hoàn toàn thủ công, không hề có chất bảo quản nên cần được chế biến và sử dụng ngay trong ngày. Chỉ cần qua ngày hôm sau là bạn sẽ thấy phở không còn vị ngon và mùi thơm hấp dẫn nữa. Bánh phở thành phẩm nếu đạt tiêu chuẩn phải có độ mềm dẻo nhất định, không quá bở cùng độ dày vừa phải không quá mỏng hay dày, phở không trắng bóng mà có màu đỏ nâu đặc trưng. 

Bánh phở mềm dai khó quên khi đến thưởng thức phở chua Bắc Hà
Bánh phở mềm dai khó quên khi đến thưởng thức phở chua Bắc Hà

Chế biến nước chua

Nước chua được xem là linh hồn của món phở chua Bắc Hà, khiến món ăn này có hương vị độc đáo riêng so với những món phở bình thường khác. Nước chua truyền thống thường được làm từ rau cải và nước đường. Hai nguyên liệu này được lên men cẩn thận dưới bàn tay của đầu bếp để tạo nên một thứ nước có vị chua thanh tao, dễ chịu. Ngày nay để tiết kiệm thời gian nhiều nơi đã sử dụng nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định. Tuy không đặc biệt như nước chua truyền thống nhưng vẫn mang đến một hương vị độc đáo riêng. 

Phở chua Bắc Hà: Đặc sản dân dã ăn là nghiền
Phở chua Bắc Hà: Đặc sản dân dã ăn là nghiền

Hoàn thiện món phở chua

Phở chua là món ăn ngon nổi tiếng mà du khách luôn được gợi ý mỗi khi du lịch đến lào Cai. Khi thưởng thức, những sợi phở mới tráng vẫn còn ấm nóng sẽ được cho vào bát, thêm vào đó thịt lợn xá xíu cùng những gia vị như lạc, tương ớt, đậu xị và một chút rau ăn kèm. 

Cuối cùng kết hợp thêm thứ nước chua đặc biệt là đã có ngay một bát phở chua Bắc Hà hấp dẫn. Khác với những món phở khác được ăn với nước dùng nóng, đặc sản này đặc biệt bởi được thưởng thức lạnh. Chính vì vậy phở chua Bắc Hà rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mùa hè nóng nực. 

Khi nếm thử thực khách sẽ nhận thấy hương vị thơm ngon của bánh phở hòa quyện với vị ngọt từ thịt thêm chút vị chua thanh thanh từ nước dùng. Kết hợp với mùi thơm của các loại gia vị khiến du khách say đắm mãi không thôi. 

Phải lòng món ăn đặc sắc xứ Lạng
Phải lòng món ăn đặc sắc xứ Lạng

Trên đây là những giới thiệu chi tiết về món đặc sản nức tiếng Lào Cai: phở chua Bắc Hà. Với vị ngon hấp dẫn và vô cùng độc đáo, món ăn này đảm bảo sẽ không làm bất cứ du khách nào phải thất vọng khi nếm thử ngay lần đầu tiên. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Có thể bạn muốn biết

Bài viết Nổi bật

Bài viết đáng quan tâm